TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN
 
XEM TUỔI PHONG THỦY
Năm sinh
Giới tính
 
DỊCH VỤ
Đầu tư căn hộ cho thuê, hình thức kinh doanh mới nhưng mang lai hiệu quả bất ngờ tại thị trường TP Vinh, Nghệ An.
Đông Anh sẽ lên quận, dự án nào được hưởng lợi?
Bộ Xây dựng lý giải việc chỉ số ít người nước ngoài sở hữu nhà ở
Bất động sản nghỉ dưỡng sân golf: Mảng màu sáng trong thị phần BĐS nghỉ dưỡng
Halong Marina – Khu đô thị khép kín hoàn chỉnh
Vì sao các tranh chấp chung cư lại bùng nổ thời gian gần đây?
Dự án 'bánh vẽ' giăng bẫy khắp vùng ven Sài Gòn
Xuất hiện biệt thự 11 phòng giá 7 tỷ, trên đồi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Phan Thiết
Công nghệ Big Data đang thay đổi bất động sản Việt Nam
Chung cư Tecco Bến Thủy, TP Vinh Nghệ An
Dự án đất liền kề - Chung cư Cienco4 TP Vinh
Chung cư Euro Window, TP Vinh Nghệ An
HOME > TIN TỨC >
Lượt xem: 600

Chờ 30 năm chưa được hóa giá nhà sở hữu nhà nước

Tin đăng ngày: 10/11/2013 - Xem: 600
 

Đó là tình cảnh của 60 hộ dân khu cư xá số 4-6 Nguyễn Siêu, quận 1, TP HCM. Mọi người đã về sinh sống tại cư xá này 30 năm, dù nộp đơn xin hóa giá căn hộ rất nhiều lần nhưng hồ sơ cứ bị treo ngược.

Chủ hộ 6/13 cư xá Nguyễn Siêu chia sẻ với VnExpress.net: "Tôi về đây từ năm 1976, đến nay gia đình đã có 3 thế hệ sống dưới mái nhà này, thế nhưng 3-4 năm nay, chúng tôi liên tục làm đơn tập thể xin hợp thức hóa giấy tờ nhà đều không được".

 

Người này cho biết thêm, vì hạn cuối cùng giải quyết hồ sơ hóa giá nhà sở hữu nhà nước đã được Chính phủ gia hạn đến cuối tháng 12/2010 nên cư dân tại cư xá Nguyễn Siêu lại thêm áp lực, hoang mang và lo lắng. "Ở không có giấy tờ nhà như thế này, lỡ mai mốt khu trung tâm có di dời giải tỏa thì chúng tôi khó tránh khỏi thiệt thòi", bà than vãn.

Còn ông Lê Đình Nam, chủ hộ 6/13 cư xá Nguyễn Siêu, người thường xuyên thay mặt cư dân tại đây thực hiện các thủ tục xin hóa giá nhà theo Nghị định 61, bức xúc: "Chúng tôi đã gửi đơn khắp nơi, yêu cầu được hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục pháp lý không biết bao nhiêu lần, nhưng từ Sở Xây dựng TP HCM đến cơ quan chủ quản cư xá này là Công ty Điện lực 2 đều chưa có hướng giải quyết cụ thể".

Ông Nam cho hay, vì hồ sơ xin hợp thức hóa nhà của 60 hộ dân cư xá này bị vướng nên quyền lợi cũng bị "treo" theo. "30 năm nay, chúng tôi từ những người trẻ đã thành ông già bà lão, nay vẫn không thoát được kiếp ở thuê nhà nước thế này", ông Nam nói.

Cư xá 4-6 Nguyễn Siêu, quận 1, TP HCM. Ảnh: Kiên Cường.

Theo tìm hiểu của VnExpress.net, khu nhà đất số 4-6 Nguyễn Siêu còn có tên gọi là cư xá Nguyễn Siêu hay cư xá Điện lực, thuộc quận 1, TP HCM, được giới kinh doanh địa ốc cho vào diện “đất vàng”. Khu nhà ở có 4 mặt tiền đường: Cao Bá Quát - Nguyễn Siêu - Thái Văn Lung và Thi Sách.

Khu đất rộng 1.680 m2 này đang được sử dụng là nơi làm việc của văn phòng Điện lực Sài Gòn (thuộc Công ty Điện lực TP HCM), văn phòng Trung tâm Công nghệ Viễn thông (thuộc Công ty Điện lực 2) và là nơi cư trú của hơn 60 gia đình đều là cán bộ công nhân viên ngành điện lực.

Theo các quy định chung về quy trình bán nhà thuộc sở hữu nhà nước, hộ dân sống tại đây có đủ điều kiện để mua hóa giá nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ. Song vì đơn vị chủ quản chưa làm thủ tục chuyển giao lại khu đất này để xác lập sở hữu nhà nước, nên việc hóa giá nhà cũng bị giẫm chân tại chỗ.

Đơn vị chủ quản khu đất số 4-6 Nguyễn Siêu là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Điện lực 2 (Công ty Điện lực 2), đã từng lên kế hoạch xây dựng cao ốc tại khu đất này. Một mặt doanh nghiệp khẳng định chức năng hiện tại của tòa nhà không thay đổi, tức một phần làm văn phòng của công ty, một phần dùng để bố trí nhà ở cho cán bộ ngành điện lực. Thế nhưng, Công ty Công ty Điện lực 2 vẫn chưa chuyển giao khu đất để xác lập sở hữu nhà nước, nhằm tiến hành hóa giá nhà theo nguyên vọng của người dân.

Hồi tháng 9/2007, thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM về xét đơn mua hóa giá nhà của người dân, Sở Xây dựng TP HCM đã có công văn đề nghị Công ty Điện lực 2 sớm có ý kiến và khẩn trương lập thủ tục chuyển giao khu nhà trên cho ngành nhà đất quản lý. Thế nhưng từ đó đến nay, người dân chờ mãi mà không biết khi nào mới được hợp thức hóa giấy tờ nhà.

Tình cảnh tranh chấp ngầm của các hộ dân cư xá 4-6 Nguyễn Siêu và cơ quan chủ quản khu nhà, là một điển hình trong rất nhiều vướng mắc của dân Sài Gòn khi xin hợp thức hóa giấy tờ nhà đất thuộc diện nhà sở hữu nhà nước. Chẳng hạn như trường hợp của một số hộ dân ở khu tứ giác Eden, chung cư 60 Nguyễn Trãi quận 1... cũng không được hóa giá vì có tranh chấp hoặc đã sang tay nhiều lần nhưng chưa đổi tên người đứng tên thuê nhà nhà nước.

Trong khi dân rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan" không biết xoay sở ra sao thì hạn "khóa sổ" quy trình bán nhà sở hữu nhà nước cứ ngắn dần. Nhiều người lo rằng, hạn chót bán nhà sở hữu nhà nước vào 31/12 năm nay, tức còn 9 tháng chạy nước rút nữa là quá mong manh, bởi lẽ bao năm qua không giải quyết nổi thì 270 ngày chẳng thấm là bao.

Theo quan điểm của Hội đồng bán nhà (thuộc sở hữu nhà nước) TP HCM, nhà đủ điều kiện bán và người thuê ở đủ điều kiện mua, cơ quan quản lý nhà nước sẽ gửi thông báo, đính kèm hồ sơ và tài liệu hướng dẫn thực hiện để người thuê nộp hồ sơ mua nhà.

Trường hợp căn hộ chưa đủ điều kiện được bán, quận huyện sẽ thông báo nội dung vướng mắc đính kèm hồ sơ và tài liệu hướng dẫn, giúp người sử dụng nhà hoàn tất thủ tục, nhanh chóng được cơ quan thẩm quyền giải quyết.

Đối với nhà sở hữu nhà nước thuộc diện không bán, người dân phải được thông báo rõ các căn cứ có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoại trừ những trường hợp có xảy ra tranh chấp, buộc lòng phải mất thời gian để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn rồi mới tiến hành hóa giá.

Tại hội nghị tổng kết công tác bán nhà sở hữu Nhà nước giai đoạn (1994-2007) lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM cho biết, TP HCM hiện còn khoảng 13.780 trường hợp nằm trong diện được xét mua nhà sở hữu nhà nước. Sở đang kiến nghị UBND thành phố không bán hơn 9.000 trường hợp.

 

Các tin Tin tức khác:

15/5/2019 Đầu tư căn hộ cho thuê, hình thức kinh doanh mới nhưng mang lai hiệu quả bất ngờ tại thị trường TP Vinh, Nghệ An.
15/5/2019 Đông Anh sẽ lên quận, dự án nào được hưởng lợi?
15/5/2019 Bộ Xây dựng lý giải việc chỉ số ít người nước ngoài sở hữu nhà ở
15/5/2019 Bất động sản nghỉ dưỡng sân golf: Mảng màu sáng trong thị phần BĐS nghỉ dưỡng
15/5/2019 Halong Marina – Khu đô thị khép kín hoàn chỉnh
15/5/2019 Vì sao các tranh chấp chung cư lại bùng nổ thời gian gần đây?
15/5/2019 Dự án 'bánh vẽ' giăng bẫy khắp vùng ven Sài Gòn
15/5/2019 Xuất hiện biệt thự 11 phòng giá 7 tỷ, trên đồi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Phan Thiết
15/5/2019 Công nghệ Big Data đang thay đổi bất động sản Việt Nam
9/1/2014 Công bố Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 tỉnh Nghệ An
10/11/2013 Bất động sản: Quay về với đất nền
10/11/2013 Dự án Khu đô thị Dầu khí Nghệ An tại phường Vinh Tân - TP Vinh
10/11/2013 Dự án Khu đô thị Dầu khí Hoàng Mai
10/11/2013 Chung cư Đại Thành- tầm nhìn mới bên bờ Sông Lam
10/11/2013 Dân chung cư cũ được bỏ phiếu chọn chủ đầu tư
10/11/2013 Thị trường bất động sản: Giá đã mềm?
10/11/2013 Mỗi cá nhân có thể chỉ được mua một nhà dự án
10/11/2013 'Giá nhà đất cuối năm có thể giảm'
10/11/2013 Cho phép huy động vốn bất động sản bằng trái phiếu
10/11/2013 Triển khai Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu Trung Tâm thương mại và Dân cư cao cấp Quang Trung
KÝ GỬI BĐS
Cho thuê cốp pha giàn giáo tại Vinh Nghệ An Hà Tĩnh

 
QUẢNG CÁO
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 75  - Tất cả: 210164

HOMELAND VINH
Địa chỉ: Số 29 Đường Nguyễn Nghiễm - TP Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0947.625.888
Email:  homelandvinh2019@gmail.com
Website: http://homelandvinh.com

Tin tức
  • Đầu tư căn hộ cho thuê, hình thức kinh doanh mới nhưng
  • Đông Anh sẽ lên quận, dự án nào được hưởng lợi?
  • Bộ Xây dựng lý giải việc chỉ số ít người nước ngoài sở
  • Bất động sản nghỉ dưỡng sân golf: Mảng màu sáng trong
  • Halong Marina – Khu đô thị khép kín hoàn chỉnh
  • Vì sao các tranh chấp chung cư lại bùng nổ thời gian g